หุ่นยนต์ “ดินสอ” ตัวแรก กำเนิดขึ้นในปี 2552 ออกแบบให้ทำหน้าที่ให้ความบันเทิง ร้องเพลงได้ เต้นได้ ส่วนใหญ่ถูกใช้ให้ปฏิบัติภารกิจด้านการตลาดต่าง ๆ เช่น การออกแสดงในงานอีเว้นท์ เป็นตัวแทนสินค้าต่าง ๆ และยังใช้ในร้านอาหารได้อีกด้วย
ด้วยแนวคิดการพัฒนาวิจัยหุ่นยนต์ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติเห็นความสำคัญและให้การสนับสนุนการ พัฒนาสู่เชิงพาณิชย์มาตลอดตั้งแต่เริ่มต้น
ปัจจุบัน หุ่นยนต์ “ดินสอ” เริ่มเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในประเทศไทย และประเทศเพื่อนบ้าน และเมื่อเรื่องราวของหุ่นยนต์ “ดินสอ” ที่ใช้ในร้านอาหารและเพื่อดูแลผู้สูงอายุ เผยแพร่ผ่านรายการสารคดีของ Bloomberg TV เมื่อปลายปี 2556 ก็ทำให้หุ่นยนต์ “ดินสอ” เป็นที่รู้จักไปหลายประเทศทั่วโลก

 
หุ่นยนต์บริการเพื่อการเสริฟอาหารในร้านอาหารเอ็มเค เป็นหุ่นยนต์ที่มีต้นแบบจากหุ่นยนต์ดินสอ เวอร์ชั่นที่ 1 มีหน้าจอที่ใช้แสดงใบหน้า อารมณ์ เคลื่อนที่ด้วยล้อเดินตามเส้น และเข้าจุดตามโต๊ะอาหารด้วยกล้อง  เบื้องต้นมียอดสั่งซื้อ 10 ตัว ใน 10 สาขาของเอ็มเค มูลค่าประมาณ 10 ล้านบาทโดยตั้งเป้าเพื่อให้ความบันเทิงแก่ลูกค้า ที่มาในร้านเป็นหลัก เช่น รับออร์เดอร์ ส่งอาหาร ยืนต้อนรับ รวมถึงร้องเพลงวันเกิดให้ลูกค้า จึงเป็นอีกหนึ่งยุทธ์ศาสตร์ที่สร้างสีสันและดึงดูดเด็กเล็กๆ ที่มาพร้อมกับครอบครัว ซึ่งเป็นกลุ่มหลักของเอ็มเคได้